Dien dan rao vat

Những nguyên tắc cần lưu ý trong chế độ ăn uống người máu nhiễm mỡ

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM CHỨC NĂNG' bắt đầu bởi tuansenudo, 16/5/18 lúc 11:21.

  1. tuansenudo New Member

    Mỡ trong máu là chứng bệnh phổ biến và đang có xu hướng ngày càng tăng ở nước ta. Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống, luyện tập hoặc sinh hoạt hàng ngày không đảm bảo yêu cầu. Nếu muốn thực sự đẩy lùi căn bệnh, việc đầu tiên người bệnh cần làm là chú ý chế độ ăn uống hợp lí, cần phân biệt được thực phẩm gì nên ăn và không nên ăn để kiểm soát tình trạng sức khỏe.


    Bệnh mỡ trong máu là gì?


    Máu nhiễm mỡ còn được gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Theo các chuyên gia thì trong máu luôn tồn tại một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá thông qua chỉ số xét nghiệm của cholesterol, triglycerid… Nếu những chỉ số này cao hơn mức cho phép thì được gọi là mỡ máu. Chỉ số đặc trưng của mỡ trong máu là cholestrol, chỉ số này tăng cao quá mức bệnh nhân sẽ bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ bị suy tim hay đột quỵ về sau. Người mắc bệnh này không nên chủ quan mà cần có biện pháp nghỉ ngơi, ăn uống hay luyện tập hợp lí, tránh chế độ sinh hoạt không đúng khoa học để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Bởi thế, ngay sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc những nguyên tắc cần lưu ý trong chế độ ăn uống người mỡ nhiễm máu.


    Máu nhiễm mỡ nên ăn gì?


    Chứng bệnh mỡ trong máu sẽ trở nên nặng hơn và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu như không chú ý đến chế độ ăn uống. Vì vậy, máu nhiễm mỡ nên ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến. Khi mắc bệnh, người bệnh nên sử dụng thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp như:


    Các thực phẩm thịt ít béo như thịt nạc bò, thịt nạc lợn, thịt lạc gà, cá, đậu đỗ hay các sản phẩm được chế biến từ đậu tương là sữa đậu, bột đậu, đậu phụ là thực phẩm vô cùng phù hợp với người mỡ trong máu.


    Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ tăng cholesterol và các bệnh tim mạch nên khi bị máu nhiễm mỡ cần ăn nhiều rau xanh và ăn trực tiếp hoa quả thay vì sử dụng nước ép để làm giảm lượng chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể, cải thiện đáng kể tình trạng tiêu hóa.


    Việc giảm muối trong thức ăn góp phần giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch nên hãy chú ý lượng muối khi chế biến thực phẩm và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn trong cửa hàng, siêu thị hay ở chợ vì chúng chứa nhiều muối hơn.


    Các loại đồ ăn có tác dụng giảm mỡ như: Hành tây, trà, dầu ngô, nấm hương, gừng, táo, cá chép, cá hồi, nấm hương đều tốt cho sức khỏe. Nếu có thể thì hàng ngày uống thật nhiều nước lọc và hãm trà xanh để dùng.


    Bệnh mỡ máu kiêng ăn gì?


    Ngoài việc ăn gì thì bệnh mỡ máu kiêng ăn gì đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe của bản thân.


    Chất béo no thường có trong mỡ, nội tạng của động vật, dầu cọ, dầu dừa... làm tăng nguy cơ gây tắc động mạch chủ nên hạn chế thực phẩm như thế này là điều cần thiết. Khi chế biến hay nấu chín thực phẩm, hãy chọn dầu có nguồn gốc từ thực phẩm thay thế cho dầu chiết xuất từ động vật. Ngoài kiêng các chất béo no thì thịt đỏ cũng nằm trong danh sách hạn chế bệnh mỡ máu kiêng ăn gì? bởi thịt đỏ có chứa nhiều cholesterol và sử dụng thường xuyên sẽ làm chỉ số này ngày càng gia tăng.


    Nếu bạn đang bị mỡ nhiễm máu và vẫn ăn tối muộn thì nguy cơ bệnh trở nặng đang tăng cao. Vì vào buổi tối năng lượng mà cơ thể tiêu thụ là rất ít và lượng cholesterol bị ứ đọng từ đó rất dễ bị gây đến tình trạng xơ vữa động mạch. Bạn hãy lên cho mình lịch trình ăn uống khoa học, đúng giờ giấc nếu muốn điều trị khỏi bệnh.


    Trên đây là những nguyên tắc mà bạn cần lưu ý cho những người đang mắc bệnh và trong quá trình điều trị để cân bằng lại các chất trong cơ thể. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích bạn được phần nào trong vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Chia sẻ trang này